tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > địa ốc > Hong Kong “đại lục hóa” là cơ hội tuyệt vời để Nhật Bản lấy lại vị thế trung tâm tài chính

Hong Kong “đại lục hóa” là cơ hội tuyệt vời để Nhật Bản lấy lại vị thế trung tâm tài chính

thời gian:2024-06-19 17:29:02 Nhấp chuột:171 hạng hai

[The Epoch Times, ngày 13 tháng 4 năm 2024] (ZZZZZZ, phóng viên của Ban đặc biệt của Epoch Times) Kể từ khi chính phủ Hồng Kông thông qua "Luật An ninh Quốc gia Cảng" và 23 điều luật, các trung tâm quốc tế như tài chính, vận chuyển, thông tin và phân phối có vị trí nhanh chóng bị thay thế bởi các thành phố khác. Nhật Bản, từng được mệnh danh là “Trung tâm tài chính châu Á” vào những năm 1980, coi hiện tại là cơ hội tuyệt vời để lấy lại danh hiệu này và đang nỗ lực thực hiện nhiều thay đổi trong chính sách.

Đặc khu trưởng tới Dubai thu hút đầu tư, danh tính "hoàng tử" dấy lên nghi ngờ

Chính phủ Hồng Kông đang mong muốn "thu hút đầu tư nước ngoài" và bị nghi ngờ chưa xác minh lý lịch của các nhà đầu tư. Những nghi ngờ về danh tính của "Hoàng tử Dubai" mới xuất hiện. Ngày 10/4, trang web và tài khoản mạng xã hội của "Hoàng tử" bất ngờ biến mất tại trường đại học vừa ký biên bản hợp tác với "Hoàng tử". cũng bị phát hiện đã xóa toàn bộ nội dung của "Prince" vào ngày 10. Nó đã gây ra sự phản đối kịch liệt của dư luận. Mặc dù trang web của Văn phòng Gia đình Hoàng tử đã được khôi phục vào ngày 11, nhưng vụ việc đã làm nổi bật sự lúng túng của chính quyền khi cố gắng thoát khỏi số phận của "địa điểm trung tâm tài chính quốc tế".

Hồng Kông, nơi được xếp hạng trong số ba trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu trong nhiều năm, đã thu hút các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Khoản đầu tư 500 triệu USD sẽ không thu hút được sự chú ý và chính phủ Hồng Kông sẽ không bao giờ công khai điều đó. . Tuy nhiên, kể từ khi Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông có hiệu lực vào tháng 7 năm 2020, các nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu rút khỏi Hồng Kông do lo ngại về tác động đến môi trường kinh doanh của Hồng Kông. Từ năm 2022, Singapore sẽ thay thế Hong Kong trở thành trung tâm tài chính quốc tế lớn thứ ba sau New York và London.

Giám đốc điều hành Li Jiachao đã đích thân đến Trung Đông vào năm ngoái để thu hút đầu tư, cố gắng khám phá các cơ hội kinh doanh mới dưới sự trừng phạt của châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, mọi thứ đều phản tác dụng. Vào cuối năm 2023, chính phủ Hồng Kông đã bác bỏ lập luận này. rằng Hong Kong đã trở thành "trung tâm tài chính quốc tế". Trời mưa suốt đêm, trong cuộc chiến giành nhà đầu tư văn phòng gia đình, chính phủ Hồng Kông gặp phải một "hoàng tử" đột ngột trì hoãn tin tức đầu tư, danh tính của anh ta làm dấy lên đủ loại nghi ngờ.

Học giả quan hệ quốc tế Hồng Kông Huang Weiguo nói với Free Asia vào ngày 3 tháng 4 rằng vụ việc là một "vụ bê bối quốc tế". Chính phủ Hồng Kông và các cơ quan liên quan đã không tiến hành kiểm tra lý lịch và kiểm tra các nhà đầu tư, phản ánh sự háo hức của chính phủ Hồng Kông đối với việc này. Chính quyền trung ương “chuyển giao kết quả” và lo ngại những sự cố tương tự sẽ tái diễn trong tương lai.

Luật Điều 23 đẩy nhanh quá trình “đại lục hóa” và các công ty đa quốc gia lo lắng về môi trường kinh doanh không ổn định

Thị trường chứng khoán Hồng Kông vào năm 2023 ảm đạm và trì trệ, với mức giảm lũy kế hơn 14% trong suốt cả năm, khiến nơi đây trở thành thị trường giảm điểm tồi tệ nhất ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đây là năm thứ 4 liên tiếp chứng khoán Hồng Kông sụt giảm. Giá trị thị trường của thị trường chứng khoán Hồng Kông đã giảm hơn 6 nghìn tỷ USD kể từ mức đỉnh điểm vào năm 2021 và nơi đây không còn là trung tâm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở châu Á. Đầu năm mới này, chỉ số Hang Seng giảm xuống mức thấp nhất trong 19 năm.

Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã thông qua "Dự luật Duy trì An ninh Quốc gia" (tức là "Dự luật Lập pháp Điều 23 Luật Cơ bản") vào ngày 19 tháng 3 năm nay và bắt đầu thực thi vào ngày 23 của tháng đó. Dự luật chỉ mất 11 ngày kể từ khi chính phủ Hồng Kông công bố dự thảo cho đến khi được Hội đồng Lập pháp thông qua trong lần đọc thứ ba.

Luật mới này, được thông qua với tốc độ đáng báo động, trao cho chính quyền nhiều quyền lực hơn: họ có thể tùy ý trả thù những người phản đối chính quyền Cộng sản Trung Quốc và chính quyền Hồng Kông, đồng thời các tội phạm chính trị được xác định mơ hồ như phản quốc có thể bị trừng phạt lên tới đến tù chung thân.

Điều 23 của luật cũng sẽ xử lý các tội phạm được xác định là phản quốc, có ý định nổi loạn, trộm cắp bí mật nhà nước, gián điệp và can thiệp của nước ngoài. Đạo luật này có nghĩa là ngay cả ở Hồng Kông, một tình huống tương tự như những gì đã xảy ra ở Trung Quốc đại lục, nơi các nhân viên công ty nước ngoài như người Nhật bị giam giữ vì nghi ngờ cái gọi là gián điệp có thể xảy ra. Điều này đã tạo ra một cuộc khủng hoảng cho các công ty đa quốc gia hoạt động tại trung tâm tài chính châu Á.

Thị trường chứng khoán Tokyo lặng lẽ tăng trưởng

Mặt khác, trước khi nền kinh tế bong bóng vỡ, thị trường chứng khoán Tokyo, nơi từng là trung tâm tài chính của châu Á, tiếp tục tăng điểm vào năm 2023, với chỉ số Nikkei tăng gần 28% trong cả năm. thành tích tốt nhất trong 33 năm qua và cũng là người chiến thắng lớn nhất châu Á trong năm nay.

Sau khi Hồng Kông thông qua luật Điều 23, Nhật Bản dường như một lần nữa nhìn thấy cơ hội để lấy lại trung tâm tài chính châu Á. Yoichi Takahashi, một nhà kinh tế học nổi tiếng người Nhật Bản và là giáo sư tại Đại học Kaetsu, đã xuất bản một bài báo vào ngày 30 tháng 3, nói rằng: “Với việc thông qua luật Điều 23, Hồng Kông đang đẩy nhanh quá trình 'đại lục hóa' và không thể kỳ vọng vào vị thế là một trung tâm tài chính. ., ai sẽ thay thế nó? Đây là cơ hội tuyệt vời cho Nhật Bản.”

Takahashi Yoichi là chuyên gia cố vấn của Văn phòng Nội các Nhật Bản và là cựu cố vấn của Thủ tướng. Trong bài viết của mình, ông đề nghị chính phủ Nhật Bản tích cực tiếp nhận những người Hồng Kông lưu vong. Ông nói rằng Đài Loan chưa tích cực lắm trong việc tiếp nhận người Hồng Kông lưu vong và nhiều người Hồng Kông đã đến Châu Âu và Hoa Kỳ. Nhật Bản nên tích cực chấp nhận những người lưu vong Hồng Kông sau khi áp dụng sự giám sát chặt chẽ, điều này có ý nghĩa chiến lược để thay thế tình trạng tài chính của Hồng Kông.

Năm 2020, ĐCSTQ đã cưỡng bức thi hành "Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông" nhằm trấn áp phong trào chống dẫn độ ở Hồng Kông. Sau đó, các tổ chức tài chính như Vanguard, công ty quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới, tuyên bố rút khỏi Hồng Kông. Khi đó, chính phủ và giới kinh tế Nhật Bản lần đầu tiên đề xuất không còn vị thế trung tâm tài chính quốc tế nữa, điều này mang đến cho Nhật Bản cơ hội tuyệt vời để lấy lại vị thế trung tâm tài chính châu Á.

Thủ tướng lúc bấy giờ là Yoshihide SUGA cho biết vào tháng 5 cùng năm: "Hãy tập hợp nhân tài, nguồn vốn và thông tin từ khắp nơi trên thế giới để xây dựng Nhật Bản thành một trung tâm tài chính và đầu tư". thực hiện. Ông cũng cho biết, "Tokyo là một thành phố rất được mong đợi với số lượng lớn các tổ chức tài chính." Vào thời điểm đó, ngoài Tokyo, Osaka và Fukuoka cũng tham gia cuộc thi và có nhiều phân tích và thảo luận về "khái niệm trung tâm tài chính quốc tế". đã được thực hiện.

Trong bảng xếp hạng Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu năm 2020 do tổ chức nghiên cứu Z/Yen của Anh công bố vào thời điểm đó, Tokyo xếp thứ tư sau New York, London và Thượng Hải, Hồng Kông xếp thứ năm và Singapore xếp thứ sáu.

Tuy nhiên, năm nay, Singapore đứng thứ ba và Hồng Kông đứng thứ tư, trong khi Nhật Bản tụt xuống thứ 19, bất ngờ tụt lùi đáng kể trong cuộc cạnh tranh vị thế tài chính châu Á..

Về vấn đề này, "The Japan Research Institute, Limited.", một tổ chức tư vấn trực thuộc Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui, đã công bố một báo cáo nghiên cứu vào ngày 14 tháng 9 năm 2023, chỉ ra rằng có ba lý do:

Thứ nhất, so với đối thủ Singapore, việc triển khai các biện pháp liên quan của Tokyo quá chậm. Ví dụ, nước này không tiên tiến như Singapore về trợ cấp phát triển công nghệ tài chính và các biện pháp tuyển dụng nguồn nhân lực tài chính cao cấp.

Thứ hai, môi trường kinh doanh được cải thiện chưa đầy đủ. Đặc biệt, Tokyo tụt lại phía sau trong bảng xếp hạng thu hút nhân tài tài chính có tay nghề cao.

Thứ ba, nhận thức và tầm ảnh hưởng của Nhật Bản với tư cách là trung tâm tài chính quốc tế so với các quốc gia khác vẫn còn thấp.

5月21日,中共举行全国地方党委员会金融办主任会议,国务院总理、中央金融委员会主任李强要求:“牢牢守住不发生系统性金融风险的底线。”中央金融委员会办公室主任何立峰出席会议时也称,要严防三大风险交织叠加。他说:“当前,要统筹做好房地产风险、地方政府债务风险、地方中小型金融机构风险等相互交织风险的严防严控。”

例如,2019年麦当劳的巨无霸(Big Mac)汉堡售价为3.99美元。根据在线跟踪网站“快餐菜单价格”的数据,现在的价格翻了一倍多,达到8.29美元。

深交所称,因无法与夏海钧取得联系,故以《纪律处分事先告知书》(简称告知书)形式向其告知拟处分的相关事宜。

Những gã khổng lồ tài chính như Blackstone Group đầu tư toàn bộ vào Nhật Bản

Trong năm qua, sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đã tăng tốc. Vốn nước ngoài từ Trung Quốc và các nước khác đã đổ vào thị trường chứng khoán Nhật Bản với số lượng lớn, trở thành động lực chính cho sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Nhật Bản trong năm qua. Với quá trình “đại lục hóa” Hồng Kông, chính phủ Nhật Bản tin rằng các cơ hội sẽ lại đến. "Nikkei Asia" đưa tin lần này Nhật Bản sẽ cạnh tranh với Singapore. Nếu chính sách của Chính phủ Nhật Bản phù hợp, nguồn vốn chạy trốn khỏi Hồng Kông sẽ trở thành lợi ích của Tokyo.

Theo báo cáo, Hồng Kông và Singapore tiếp tục cạnh tranh để giành được quỹ đầu tư và thành lập văn phòng gia đình từ các gia đình giàu có đến từ Trung Quốc và Hồng Kông, nhưng Hồng Kông đã thua về mặt chính sách. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhận thấy Tokyo có cơ hội cạnh tranh với Singapore và thay thế Hong Kong. Vì vậy, chính sách mới được công bố nhằm mở rộng kênh đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân, với hy vọng thu hút các quỹ giàu có của Trung Quốc đổ vào Nhật Bản.

Kishida Fumio cho biết trong chuyến thăm New York vào tháng 9 năm ngoái rằng để tăng tốc đầu tư trong nước vào Nhật Bản, các công ty quản lý tài sản nước ngoài được khuyến khích vào Nhật Bản, thành lập các khu kinh doanh đặc biệt nơi các thủ tục hành chính có thể được hoàn thành bằng tiếng Anh và mở rộng bảo hộ thuế đối với đầu tư.

Mặt khác, khi cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng leo thang, các gã khổng lồ tài chính trên thế giới bắt đầu rút khỏi Trung Quốc, coi Nhật Bản là nhà đầu tư quyền lực nhất và hợp tác với chính phủ Nhật Bản. Tập đoàn Blackstone là một trong số đó.

Larry Fink, Giám đốc điều hành của tập đoàn quản lý tài sản khổng lồ Blackstone Group của Hoa Kỳ, đã đi đầu trong việc “mở cửa thị trường Nhật Bản”. Ông đã đến thăm Nhật Bản 2 lần vào tháng 6 và tháng 10 năm ngoái và gặp trực tiếp Thủ tướng Kishida để trao đổi quan điểm về chính sách tài chính của Nhật Bản.

Vào ngày 5 tháng 10 năm ngoái, Kishida đã tham dự bữa tối với các tổ chức đầu tư toàn cầu do Blackstone Group tổ chức. Kishida trao đổi quan điểm với các giám đốc điều hành cấp cao của khoảng 20 tổ chức tài chính trong và ngoài nước, trong đó có Larry Fink.

Kishida giới thiệu về quản trị doanh nghiệp của Nhật Bản cũng như các biện pháp cải cách khác, đồng thời kêu gọi đầu tư vào Nhật Bản. Giám đốc điều hành cấp cao của các tổ chức đầu tư tham dự cuộc họp cho biết: "So với các thị trường toàn cầu khác, triển vọng của Nhật Bản rất hứa hẹn và Nhật Bản đã được nhìn nhận theo hướng tích cực trong nhiều thập kỷ".

Các quan chức của Bộ Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản tiết lộ rằng Tập đoàn Blackstone hiện coi Nhật Bản là “một quốc gia có mục tiêu phát triển hơn nữa”. Các quan chức cho biết: "Trước đây, Tập đoàn Blackstone đã cam kết khám phá thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, do quan hệ Mỹ-Trung xấu đi, các hoạt động ở Trung Quốc đại lục phải chịu nhiều hạn chế khác nhau. Vì vậy, họ đã chuyển sự chú ý sang thị trường Nhật Bản. Tại đồng thời, Nhật Bản cũng đã thay thế Hồng Kông trở thành ứng cử viên đầy triển vọng cho vị trí trung tâm tài chính mới của châu Á, các tổ chức tài chính quốc tế đã bắt đầu đầu tư toàn diện vào Nhật Bản."

Có thông tin cho rằng Nhật Bản có lượng tiền gửi hộ gia đình lên tới 1.100 nghìn tỷ yên (khoảng 7,24 nghìn tỷ USD), điều này cực kỳ hấp dẫn đối với các tổ chức tài chính quốc tế như Blackstone Group.

Hiện tại, Nhật Bản đang cạnh tranh với Singapore để thay thế Hồng Kông trở thành trung tâm tài chính châu Á. Người truyền thông tài chính Nhật Bản Takafumi Maki trước đó đã viết một bài báo rằng bất cứ ai có thể thay thế vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các yếu tố địa chính trị chống lại ĐCSTQ.

ĐÁ GÀĐÁ GÀ

Mu Longwen cho rằng: "Xin-ga-po, một quốc gia có nền tài chính tiên tiến, dường như có tiềm năng rất lớn, nhưng điều quan trọng nhất để trở thành trung tâm tài chính quốc tế là sự tin tưởng từ Hoa Kỳ. Bởi vì Singapore bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc (ĐCSTQ) chính phủ ở các mức độ khác nhau, nhưng họ vẫn chưa tham gia vào các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ chống lại Bắc Kinh.”

Mu Longwen tin rằng dựa trên điều này, Nhật Bản, với tư cách là đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ ở châu Á, có khả năng lớn thay thế Hồng Kông trở thành trung tâm tài chính của châu Á.

Biên tập viên: Lian Shuhua#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.tvazhe.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.tvazhe.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 tin tưc hăng ngay Đã đăng ký Bản quyền